Từ xa xưa ông cha ta luôn coi trọng nghề dạy học, “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” là câu nói thể hiện sự tôn kính người thầy của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.  Trong tất cả các bậc học, thì bậc học mầm non có một vai trò vô cùng quan trọng nhằm hình thành và phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ ngay từ thủa ấu thơ. Chính vì vậy mà Đảng và Nhà nước ta từ lâu đã quan tâm phát triển bậc học mầm non. Tiếp nhận những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; của Sở giáo dục đào tạo Quảng Trị và Phòng giáo dục đào tạo Gio Linh, xã Hải Thái đã đầu tư xây dựng bậc học giáo dục mầm non ngày càng vững mạnh.

Ngược dòng thời gian trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, trường Mầm Non Hải Thái- một ngôi trường đóng trên địa bàn xã Hải Thái từng bước đã khẳng định được vai trò và ý nghĩa của trường trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, góp phần vào sự nghiệp trồng người của đất nước. Chặng đường 35 năm trôi qua- với quãng thời gian đó so với chiều dài lịch sử thì chẳng đáng là bao, thế nhưng chừng ấy thời gian là bấy nhiêu buồn vui của biết bao thế hệ cô trò trường Mầm non Hải Thái, nó chứng kiến biết bao những bước thăng trầm của lịch sử, mãi mãi ghi dấu ấn khó phai trong tâm trí của biết bao thế hệ hôm nay và mai sau.

Có thể nói, trường Mầm non Hải Thái là niềm tự hào của biết bao thế hệ cô trò và nhân dân nơi đây. Một ngôi trường khang trang, bề thế có con đường mang tên Bác đi qua. Sự ra đời của trường như là một biểu tượng của sự hồi sinh vĩ đại trên mảnh đất đã từng hứng chịu biết bao đau thương, khói lửa của chiến tranh.

Từ những ngày đầu mới thành lập, trường đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả, có cả những giọt mồ hôi và nước mắt. Cô trò phải học tập và làm việc trong những phòng học tạm bợ với bao bộn bề, chồng chất tưởng chừng khó có thể vượt qua. Thế nhưng bằng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, tất cả vì đàn em thơ ngây, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường đã không quản ngại khó khăn, vất vả vẫn cố gắng thi đua dạy tốt, từng bước đưa chất lượng chăm sóc, giáo dục của trường ngày càng đi lên. Trường nhiều năm liền đã đạt được tiên tiến cấp tỉnh, được Bộ giáo dục tặng bằng khen. Đến nay nhà trường có một mạng lưới trường lớp ổn định, cơ sở vật chất khang trang, là địa điểm tin cậy cho các bậc phụ huynh an tâm gửi gắm con em mình.

35 năm trôi qua, lớp bụi thời gian có thể phủ mờ lên tất cả nhưng những tinh hoa, những giá trị tinh thần của cuộc sống thì vẫn còn đọng mãi, phải chăng đó chính là những thành quả mà cô và trò trường mầm non Hải Thái gặt hái được suốt chặng đường đã qua. Nó là giá trị bất tử với thời gian, xứng đáng với một niềm tự hào mãi mãi không được lãng quên.